Thứ Hai, 18 tháng 3, 2019

Báo Khỏe 365: Hà Nam: Vụ án hình sự tại sở kế hoạch đầu tư - cần khẩn trương khởi tố bị can

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ' xảy ra tại sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam, ngày 04/7/2018 cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/ha-nam-vu-an-hinh-su-tai-so-ke-hoach-dau-tu-can-khan-truong-khoi-to-bi-can-58727.htm

Được biết, trong vụ án hình sự này, luật sư Hoàng Huy Được (Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Minh) thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Phạm Văn Ảnh (Chủ tịch, tổng Giám đốc công ty CP Tập đoàn ATA) địa chỉ Lô P, Khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Ngày 25/01/2019 và ngày 12/02/2019 luật sư Hoàng Huy Được đã liên tục gửi đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam hai Bản kiến nghị đề nghị khởi tố các bị can. Tại hai bản Kiến nghị này, luật sư Được nêu rõ: Ngày 21/4/2007, công ty Cổ phần ATA do ông Phạm Văn Ảnh làm đại diện cho các cổ đông sáng lập sở hữu 93,35% cổ phần tại Công ty CP Phát triển Hà Nam và bà Nguyễn Thị Thương là cổ đông sáng lập sở hữu 4,68% cổ phần (bên A, bên chuyển nhượng) ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP với bên B (bên nhận chuyển nhượng) là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam do ông Trần Anh Tuấn làm đại diện. Hợp đồng đã có những quy định rất rõ ràng và cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên. Tuy nhiên, sau khi tiếp quản Dự án Khu Công nghiệp Đồng Văn II và nhận tài sản do ông Ảnh bàn giao, bên B đã không nghiêm chỉnh chấp hành theo cam kết dẫn đến hàng loạt “bê bối” rất khó giải quyết, khắc phục sau này.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Sở KHĐT tỉnh Hà Nam của Cơ quan An ninh điều tra – Công an Hà Nam.

Cũng theo luật sư Được thì người giữ vai trò quan trọng trong vụ việc này chính là ông Nguyễn Văn Hợi (nguyên Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh, sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Nam). Cụ thể: sau khi tiếp quản hồ sơ dự án Khu công nghiệp Đồng Văn II và Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn và nhận tài sản do ông Phạm Văn Ảnh bàn giao theo Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP. Ông Trần Anh Tuấn đã tạo dựng hồ sơ (dù không tổ chức họp Đại hội cổ đông) nhằm hợp thức hóa thủ tục đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập tại Phòng ĐKKD. Vì công ty CP Phát triển Hà Nam được cấp giấy ĐKKD lần đầu vào ngày 12/8/2004, tính đến ngày 21/4/2007 là chuyển nhượng cổ phần chưa đủ thời gian 03 năm. Vì vậy, việc đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập tại công ty CP Phát triển Hà Nam bắt buộc phải áp dụng theo khoản 5 điều 84 Luật Doanh nghiệp năm 2005. Tại khoản 5 điều 84 Luật doanh nghiệp năm 2005 quy định: “Trong thời hạn 03 năm kể từ khi công ty được cấp chứng nhận ĐKKD, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác; nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng cổ phần đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty”.

Luật sư Được cho rằng với những quy định nêu trên, việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập sở hữu 98,03% cổ phần tại công ty CP Phát triển Hà Nam cho người không phải là cổ đông sáng lập phải thỏa mãn cả 02 điều sau: Thứ nhất, việc chuyển nhượng phải được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông; Thứ hai, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng đối với các cổ phần đó.

Thực tế hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập của công ty CP Phát triển Hà Nam (được lưu giữ tại Phòng ĐKKD và Sở KHĐT tỉnh Hà Nam) lại cho thấy, cả 03 cổ đông sáng lập cùng biểu quyết chuyển nhượng 100% cổ phần của mình cho 03 cổ đông không phải là cổ đông sáng lập. Việc cả ba cổ đông sáng lập cùng biểu quyết chuyển nhượng 100% cổ phần của mình cho những người không phải là cổ đông sáng lập nhưng vẫn được Phòng ĐKKD mà cụ thể là ông Nguyễn Văn Hợi cấp thay đổi ĐKKD lần 4, lần 5 cho Công ty CP Phát triển Hà Nam là trái với quy định. Do đó luật sư Được tiếp tục khẳng định, hành vi của ông Nguyễn Văn Hợi đã có đầy đủ dấu hiệu phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lạm quyền khi thi hành công vụ”. Từ đó gây thiệt hại cho công ty Cổ phần Tập đoàn ATA và các nhà đầu tư khác hàng nghìn tỷ đồng.

Việc “phớt lờ” các quy định pháp luật của ông Nguyễn Văn Hợi cũng được chính Sở KHĐT tỉnh Hà Nam chỉ ra tại văn bản số 1423 ngày 27/9/2018. Theo đó, hồ sơ đề nghị thay đổi ĐKKD lần thứ 4 của công ty CP Phát triển Hà Nam còn có một số nội dung chưa thống nhất giữa các văn bản. Và hồ sơ đăng ký thay đổi lần 5 còn thiếu: Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông, Quyết định của Đại hội đồng cổ đông.

Trước những hồ sơ, tài liệu do ông Phạm Văn Ảnh cung cấp gửi tới nhiều cơ quan Trung ương và địa phương. Sau khi thu thập tài liệu, chứng cứ trong quá trình điều tra, xác minh, ngày 04/7/2018, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam.

Việc khẩn trương khởi tố các bị can trong vụ án hình sự này là cấp thiết, sớm đưa ra xét xử, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Làm giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, bền vững.

Phước Long

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Văn Hợi, Phạm Văn Ảnh, Công an tỉnh Hà Nam, Nguyễn Thị Thương, Công an Hà Nam, Trần Anh Tuấn, Hà Nam, Duy Tiên, Công vụ, Cổ đông, Sáng lập, Cổ phần, Thi hành, Phạm Văn, Quyền hạn, Bị can, ĐT tỉnh Hà Nam, Khởi tố, Hình sự, Lạm quyền, Hoàng Minh, Cổ đông sáng lập, Chuyển nhượng cổ phần, Đoàn luật sư, Quyền tự do, Thi hành công vụ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét