Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2019

Báo MT&CS: Dịch tả lợn Châu Phi lây lan qua 17 tỉnh/thành phố, nguy cơ tiếp tục lan rộng

Chiều 14/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng tới 17 tỉnh/thành phố (221 xã và 52 huyện).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: https://moitruong.net.vn/dich-ta-lon-chau-phi-lay-lan-qua-17-tinh-thanh-pho-nguy-co-tiep-tuc-lan-rong/

Ảnh minh họa

Cụ thể, hiện nay dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành, bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Nghệ An. Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 23.442 con

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, từ khi dịch tả lợn châu Phi ghi nhận tại Việt Nam, đến nay đã đang lan rộng với tốc độ khá nhanh, mặc dù việc chống dịch luôn đảm bảo quyết liệt, nhanh chóng ở tất cả các khâu, như giám sát, khoanh vùng và xử lý, ngăn chặn dịch bệnh.

“Chưa có chiến dịch nào được thực hiện đồng bộ và thuận lợi như lần này. Thời tiết sắp tới thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh nên để công tác phòng trừ điều kiện rủi ro và an toàn sinh học là rất khó khăn và phức tạp.

Chính vì vậy, chúng ta cần kiểm lại các nhóm giái pháp, thực hiện sao cho tốt hơn, quyết liệt hơn trong phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện chủ yếu ở một số hộ chăn nuôi nhỏ, có điều kiện an toàn sinh học chưa tốt. Những chuồng trại quy mô lớn, tập trung chưa ghi nhận có dịch. Đến nay, đàn lợn lớn nhất phải tiêu hủy là ở Hải Phòng với số lượng 587 con.

Nguyên nhân chính lây lan dịch tả lợn

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và an toàn sinh học không tốt; chưa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại các trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Đàn lớn nhất phải tiêu hủy là 587 con tại Hải Phòng.

Theo ông Đông, nguy cơ xuất hiện bệnh tại các địa phương trong thời gian tới là rất cao. Nguyên nhân dịch xuất hiện ở các địa phương do một số người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức đầy đủ được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, vì lợi ích kinh tế trước mắt nên khi có lợn bệnh, lợn chết đã mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng.

Vi rút dịch tả lợn Châu Phi có khả năng tồn tại lâu trong lợn bệnh, các sản phẩm lợn bệnh, trong môi trường và dụng cụ chăn nuôi. Trong khi đó, phần lớn hiện nay vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi lợn đan xen trong các khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh; tình trạng sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi khá phổ biến, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.

Vi rút có thể có thể lây lan từ khu vực có dịch sang nơi khác qua phương tiện vận chuyển và con người. Đơn cử tại Sơn La, tại đèo Pha Đin, nơi có điểm tắm lợn, là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới lây lan dịch.

Để ngăn chặn dịch lây lan từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung vào các tỉnh phía Nam, Cục Thú y đã đề nghị tỉnh Quảng Bình thành lập ngay 02 chốt kiểm dịch tạm thời, bố trí đầy đủ các lực lượng thú y, quản lý thị trường, công an và các lực lượng liên quan để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn và sản phẩm lợn vận chuyển qua địa bàn tỉnh.

Khánh Linh (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, Chăn nuôi, Dịch bệnh, Lây lan, Cục thú y, Phòng chống, Thanh Hóa, Hưng Yên, Ngăn chặn, Thái Bình, Nông thôn, Nông nghiệp, Vận chuyển, Hà Nam, Khoanh vùng, Bệnh, NGUYỄN XUÂN CƯỜNG, Vệ sinh, Điện Biên, Trang trại, Bộ trưởng bộ nn&ptnt, Lợn hơi, Lò mổ

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét