Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Giá lợn (heo) hơi 10/4: Cả nước đồng loạt tăng lên hơn 40.000 đ/kg, đã tiêu hủy 85.000 lợn dịch

Trước thông tin nhiều địa phương công bố hết dịch tả lợn châu Phi, không xuất hiện ổ dịch mới sau 30 ngày, giá heo hơi (lợn hơi) trên cả nước đã đồng loạt tăng mạnh trở lại, trong đó nơi tăng nhiều nhất lên tới 4.000 đồng/kg và chạm mốc 50.000 đồng/kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/thit-lon-an-toan/gia-lon-heo-hoi-10-4-ca-nuoc-dong-loat-tang-len-hon-40000-d-kg-da-tieu-huy-85000-lon-dich-970478.html

Theo khảo sát của Anova Feed, giá lợn hơi tại thị trường miền Bắc đã tăng từ 1.700 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg chỉ trong 2 ngày nay.

Trong đó, ở Hưng Yên và Hà Nội - nơi có 2 địa phương đầu tiên tuyên bố hết dịch tả lợn châu Phi, giá heo hơi "nhảy vọt" lên tới 42.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 - 4.000 đồng/kg so với đầu tuần. Ngoài ra, giá lợn hơi ở Ninh Bình cũng tăng thêm 4.000 đồng/kg, hiện đang dao động trong khoảng 42.000 đồng/kg.

Ở Thái Nguyên và Lào Cai là nơi ghi nhận mức giá heo cao nhất ở mức 43.000đ/kg.

Bên cạnh đó, khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ giá heo cũng tăng trung bình 1.200-1.300đ/kg. Một số địa phương có mức giá heo cao như: Trà Vinh 49.000đ/kg, Bến Tre 46.000đ/kg hay Cần Thơ, Tiền Giang 47.000 đồng/kg.

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, giá thịt lợn hơi đã có xu hướng tăng lên.

Thống kê của cơ quan này, giá thịt lợn đã tăng từ 1.000 đến 5.000 đồng một kg và tăng nhiều nhất là ở khu vực phía Nam. 3 tỉnh Bắc Trung Bộ là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chưa ghi nhận giá thịt lợn tăng trở lại.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày vừa qua thịt lợn tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn tại địa bàn Hà Nội được tiêu thụ rất mạnh.

Đại diện cửa hàng Qmart ở xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: Từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại một số tỉnh thành phía Bắc, lượng thịt lợn được tiêu thụ tại cửa hàng đã tăng khoảng 15-30% so với trước. Sản phẩm thịt lợn tươi được sơ chế, pha lóc và đóng gói từ 5 giờ sáng mỗi ngày, sau đó được vận chuyển bằng xe lạnh đưa tới hệ thống các cửa hàng Qmart. Toàn bộ sản phẩm đều được dán nhãn, ghi rõ thời gian đóng gói, thời hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên người tiêu dùng rất tin tưởng.

Mới đây, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến nay dịch tả heo châu Phi đang được khống chế rất tốt, với trên 85.000 con heo bị tiêu hủy và chưa phát hiện thêm địa phương mới.

Dự kiến, ngày hôm nay 10/4, tỉnh Bắc Kạn sẽ công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, trở thành tỉnh thứ 2 hết dịch tả lợn châu Phi.

Trong khi đó, có 11 ổ dịch khác là (xã Đức Hợp, huyện Kim Động, xã Hồng Nam thuộc TP. Hưng Yên, xã Giai Phạm thuộc huyện Yên Mỹ của tỉnh Hưng Yên; phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội; xã Đại Đồng, Tứ Kỳ, Hải Dương; xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Phụ và xã Vũ Tiến của huyện Vũ Thư, Thái Bình; xã Hợp Thanh và xã Thanh Lương, huyện Lương Sơn, Hòa Bình; xã Lý Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; xã Ta Ma, huyện Tuần Giáo của tỉnh Điện Biên đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy tại các ổ dịch cũ này là 417 con.

Như vậy, sau khi Hòa Bình, Bắc Kạn công bố hết dịch, số tỉnh có dịch tả lợn châu Phi cả nước giảm xuống còn 21 tỉnh, thành. Số ổ dịch "xôi đỗ" ở các tỉnh cũng đang giảm mạnh. Điều đáng mừng đến nay là dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế và không vượt qua đèo Hải Vân, lây lan đến các tỉnh miền Nam.

Với những diễn biến trên, giá heo hơi sẽ tiếp tục có xu hướng tăng trong thời gian tới, nhất là đối với các tỉnh phía Bắc.

Thiên Hương

Tìm kiếm:✨

  • Dao động, Miền bắc, Miền nam, Dịch tả, Hưng Yên, Hà Nam, Lợn hơi, Hải Dương, Trà Vinh, Thái Bình, Ninh Bình, Tiền Giang, Thái Nguyên, Bến Tre, Châu phi, Hà Tĩnh, Lào Cai, Thanh Hóa, Ghi nhận, Nghệ An, Cần Thơ, Dịch cúm gia cầm, Dịch bệnh, Người chăn nuôi, Mắc dịch, Heo nái

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét