Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Báo KTNT: Hà Nam bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, những ngày qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu bùng phát, tính đến ngày 16/4, tất cả 6/6 huyện, thành phố đều đã xuất hiện các ổ dịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: http://kinhtenongthon.vn/ha-nam-bung-phat-benh-dich-ta-lon-chau-phi-post27011.html

Như vậy, sau gần 2 tháng xuất hiện, đến nay dịch bệnh đã lan ra 28 xã của 6/6 huyện, thành phố trong tỉnh Hà Namvvới 5.319 con lợn của 390 hộ phải tiêu hủy.

Chiều 15/4, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ 1 hộ chăn nuôi của xã An Lão (Bình Lục) và 2 mẫu tại phường Lam Hạ (thành phố Phủ Lý) dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Được biết, số lợn tại xã An Lão phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi là 104 con, tại phường Lam Hạ là 29 con.

Theo thông tin đến chiều 16/4, phát hiện thêm 9 xã của các địa phương xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, gồm: Nhân Mỹ, Nhân Hưng, Nhân Đạo, Nhân Bình (huyện Lý Nhân); Tiên Ngoại, Đọi Sơn (huyện Duy Tiên); Thanh Sơn, Thụy Lôi (huyện Kim Bảng) và Thanh Bình (huyện Thanh Liêm).

Trước đó, ngày 14/4, trên địa bàn huyện Lý Nhân có 4 xã mới xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi với 538 con lợn của 21 hộ chăn nuôi phải tiêu hủy.

Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Hà Nam và các đơn vị liên quan đang tích cực tập trung phòng chống dịch; trong đó chú trọng khoanh vùng để dập ngay khi phát hiện ổ dịch, tránh để lây lan ra diện rộng; tuyên truyền để người dân nắm rõ về tình hình dịch bệnh, chủ động khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi; vận động người dân khi thấy lợn có biểu hiện ốm, chết phải báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định; tuyệt đối không giấu dịch, tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn nhiễm bệnh.

Trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi, đến nay, tỉnh Hà Nam đã sử dụng hơn 6.300 lít hóa chất và hơn 140 nghìn kg vôi bột để tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường vùng dịch; đồng thời, duy trì liên tục các chốt kiểm soát để ngăn chặn vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra - vào vùng có dịch.

Hà Nam

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Tiêu độc, Lam Hạ, Khử trùng, Châu phi, Chuồng trại, Hà Nam, Bình Lục, Bệnh phẩm, Bùng phát, An Lão, Lý Nhân, Chăn nuôi, Ổ dịch, Lây lan, Khoanh vùng, Hình dịch, Phòng chống, Vi-rút, Vận chuyển, Xét nghiệm, Dịch bệnh, Dịch tễ, Dịch cúm gia cầm, Mắc dịch

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét